Doukyonin wa Hiza , นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา , My Roommate is a Cat

กายหนาว ใจไม่หนาว ทะลายทุกความเหงา เติมไออุ่นให้หัวใจไปพร้อมๆ กันในหน้าหนาวปีนี้ กับอนิเมะแนวสโลว์ไลฟ์อย่าง Doukyonin wa Hiza นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา

ปกติแล้ว คนส่วนใหญ่จะมีมุมมองกับแมวที่ไม่ค่อยดีนัก บ้างก็ชอบโวยวาย อาละวาด ต่อยตี ทำลายข้าวของ หนักๆ เข้ามีแอบหนีออกจากบ้านให้เจ้าของต้องกลุ้มใจ นี่ยังไม่รวมเรื่องที่ชอบเชิดใส่ เรียกยังไงก็ไม่ยอมมา ทำตัวราวกับว่าพวกมันเป็นเจ้าของบ้าน และมนุษย์อย่างเราๆ นี่เป็นทาสรับใช้ผู้ซื่อสัตย์ของพวกมัน แต่อนิเมะเรื่อง Doukyonin wa Hiza นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา นั้นต่างออกไป เพราะน้องเหมียวตัวเองของเรื่องนี้มีความเป็นมนุษย์สูงมาก ทั้งกตัญญู มีน้ำใจ ขี้อ้อน ประกอบกับลายเส้นที่แสนจะน่ารัก ทำเอาเราใจสั่น จนต้องได้ตามไปดูอนิเมะเรื่องนี้

Doukyonin wa Hiza นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา เป็นอนิเมะที่เล่าเรื่องแบบง่ายๆ เล่าเนือยๆ เล่าไปเรื่อยๆ ให้อารมณ์เหมือนกับการไปนั่งอ่านหนังสือชิลล์ๆ ที่ร้านกาแฟหอมๆ โซฟานุ่มๆ เปิดแอร์เย็นฉ่ำ มีเสียงดนตรีเบาๆ เคล้าคลอไปด้วย แต่บรรยากาศสบายๆ แบบนี้ในยุคโควิดมันหายาก เพราะคนต้องอยู่ให้ห่างกันที่สุดเท่าที่จะทำได้ และทางที่ดี คือ การอยู่บ้านให้นานที่สุด
แต่อย่างไรก็ตาม การที่ต้องพยายามรักษาระยะห่างทางสัมคม และอยู่บ้านแบบ Home-isolation ที่ใครต่อใครบอกว่าไม่ชอบ และอยากให้สถานการณ์ต่างคลี่คลาย ช่วงเวลาแบบนี้อาจจะกลับกลายเป็นสวรรค์ชั้น 7 ของสุบารุ นักเขียนนิยายลึกลับที่รักความเป็นส่วนตัวยิ่งกว่าอะไร เขาชอบอ่านหนังสือเงียบๆ แต่เพียงผู้เดียว เพราะไม่ชอบเสียงดังจากคนอื่นที่มาทำลายความสุขในโลกจินตนาการระหว่างอ่านหนังสือของเขา แต่ทุกสิ่งทุกอย่างกลับเปลี่ยนไปในทิศทางตรงข้าม หลังที่เขาได้รับเลี้ยงแมวจรที่มาแย่งของเซ่นไหว้บรรพบุรุษของสุบารุ จนมันได้กลายมาเป็นสมาชิกใหม่ของครอบครัวไปโดยปริยาย
โดยความโดดเด่นของอนิเมะเรื่อง Doukyonin wa Hiza นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา นั้นอยู่ที่วิธีการเล่าเรื่อง คือเรื่องเดินไปเรื่อยๆ เนือยๆ แบบสโลว์ไลฟ์ก็จริง แต่ว่ามันมีความพิเศษ ตรงที่เราไม่ได้เข้าใจเฉพาะความคิดของพระเอกอย่างสุบารุเท่านั้น แต่ยังได้เรียนรู้และทำความเข้าใจกับวิธีคิดแบบแมวๆ อย่างฮารุมากขึ้นเดียว และนี่คือสิ่งที่เรารู้สึกว่าไอเดียในการเล่าเรื่องแบบนี้ ทำให้อนิเมะเรื่อง Doukyonin wa Hiza นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา ได้เข้าไปนั่งอยู่ในใจของเหล่าบรรดาคนรักแมว ขนาดเราไม่ใช่ทาสแมว เรายังอดเอ็นดูฮารุ เจ้าแมวเหมียวขี้อ้อน ขี้ตกใจ ขี้วิตก ที่เต็มไปด้วยการกระทำแบบแมว ที่เห็นแล้วอยากจะเข้าไปลูปหัวเกาพุง แล้วจับมานั่งกอดซุกอกอุ่นๆ ท่ามกลางอากาศที่เริ่มเย็นตัวลงของประเทศไทยในขณะนี้ ณ ตอนนี้เลยจริงๆ

เราว่าเราชอบวิธีการเล่าเรื่องของอนิเมะเรื่องนี้ แถม Doukyonin wa Hiza นายท่านอยู่บนตักหรือบางทีอยู่บนหัวเรา ยังทำให้เรารู้สึกว่าแมวก็มีมุมน่ารัก จนอยากจะเก็บมาเลี้ยงแบบนี้บ้างสักตัวสองตัว

ดูรีวิวเรื่องอื่นๆ