ยามสายฝนโปรยปราย เป็นเรื่องราวของ ทาคาโอะ อากิซุกิ หนุ่มม.ปลาย ที่โดดเรียนในวันฝนตกเข้าไปเดินในสวนสาธารณะย่านชินจุกุ และบังเอิญไปพบกับหญิงสาวคนหนึ่งมานั่งกระดกเบียร์กินกับช๊อกโกแลต หลังจากนั้นทั้งสองคนก็มาพบกันทุกครั้งในวันฝนตกที่สวนแห่งนี้ เริ่มมีการสานสัมพันธ์ทำความรู้จักแลกเปลี่ยนความคิดกัน ไม่ใช่เฉพาะเรื่องความรัก แต่อนิเมะเรื่องนี้ยังสะท้อนความเป็นสังคมญี่ปุ่น ความสัมพันธ์ของคนในสังคม การดำเนินชีวิตของคนในเมืองใหญ่อย่างโตเกียวอีกด้วย

ตัวอย่างภาพยนตร์

เรื่องย่อ

The Garden of Words เป็นเรื่องราวของ ทาคาโอะ อากิซุกิ เด็กหนุ่มมัธยมปลายผู้อาศัยอยู่กับมารดาพี่ชาย เขามีความใฝ่ผันอยากเป็นช่างทำรองเท้าสตรีฤดูฝนในกรุงโตเกียวอันจอแจ เช้านี้ ทาคาโอะ โดดเรียนในวันเปิดภาคเรียนวันแรกของเขา และมุ่งตรงไปยังสวนสาธารณะขนาดใหญ่ใกล้กับย่านชินจุกุ เขานั่งสเก็ตแบบรองเท้าของเขาในศาลาเล็ก ๆในสวนสาธารณะนั้น ในศาลาเดียวกันที่ด้านนอกฝนตกปรอย ๆ มีสตรีวัยทำงานกำลังนั่งกินเบียร์คู่กับกับช็อตโกแล็ต ทั้งสองต่างไม่ได้พูดคุนกัน จนเมื่อฝนหยุดตก เธอได้เหลือบไปเห็นชื่อโรงเรียนบนสมุดสเก็ตภาพ เธอจึงบอกลาทาคาโอะด้วยคำกลอนทันกะ ที่เป็นปริศนาและจากไป หลังจากนั้น ทุกเช้าในวันที่ฝนตก ทั้งสองจะพบกันในศาลาแห่งนั้น และเริ่มทำความรู้จักกัน The Garden of Words เปิด ให้เข้าชมฤดูฝนในโตเกียวกับ Takao Akizuki (秋月 孝雄,Akizuki Takao)อายุ 15 ปีและช่างทำรองเท้าผุ้ใฝ่ฝันใฝ่ฝันชั้นเฟิร์สคลาสและออกแบบรองเท้าลุยที่ชินจูกุ เกียวนัส . อายเขายูคาริอิกิโนะ雪野 百香里ยูกิโนะ ยูคาริ )สตรีวัย 27 ปีที่โดดงานยูคาริคาริกล่าวอำลาด้วยแทงค์กะ(อาจาร์ยแน่นอน) โอะมีอำนาจตัดสินใจรองเท้าเท่าตัวเขาเมื่อจะสิ้นปีงบประมาณที่คุ้มราคาและพยายาม  ลังปิดทึบและคาดคั้นโอะโอะโอะโอะเอะเอือมตั้งใจตั้งใจระวังอย่าให้เกินคาดและคาด… ตั้งใจจะตั้งใจอย่าตั้งใจอย่าตั้งใจทำเกินกว่าจะคาด… หนีสาธารณะหวังเธอจะจะกลัวอย่างก็ตามตามตามตามตามเธอเธอเธอบทที่ 2,514 จากคอลเลาะเล้ง วีดิทัศน์วีดิทัศน์ญี่ปุ่นมันโยชูใจชะเอมชะอำชะงักสำหรับเขา ท่องเ… เขาจะหาในตะเข้… ท้าทายเขาอย่างมาก ตะลุยตะลอนตะลุยฝนฟ้าคะนองกระทันหัน ตะเคียนก็เกรงว่าจะจัดละควรระวัง เมื่อย้อนเวลาไป ทาคาโอะสารภาพรักเอยคาริล ล้วง เวลา เตือนระวังมันย้อนไปชิโกกุ. ตั้งใจคาโอะแก้ตัว แล้วจูริก็อาจเกินคาดและวิ่งตามไปท…ี่โอะเฉียะโกรธเคืองกับสิ่งที่จะกลับวิพากษ์วิจารณ์เขาที่แอบอ้างที่แอบอ้างและเล… เกร็งเขาเขาและเร่งเร่งเร่งเวลาเร่งรัดในระดับสูง

ตัวละครในเรื่อง

ทาคาโอะ อากิซุกิ (Takao Akizuki) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย  Miyu Irino

เด็กหนุ่ม ม.ปลาย ชั้นปีที่ 1 อาศัยอยู่กับแม่และพี่ชาย ก่อนที่ทั้งสองจะย้ายออกไป ทาคาโอะมีความฝันอยากเป็นช่างทำรองเท้า มักโดดเรียนในเช้าวันฝนตก เพื่อมาวาดรูปออกแบบรองเท้าในสวนสาธารณะ และต้องทำงานพิเศษเพื่อส่งตัวเองเข้าเรียนมหาวิทยาลัย

ยูคาริ ยูคิโนะ (Yukari Yukino) ให้เสียงญี่ปุ่นโดย  Kana Hanazawa

ครูสาววัย 27 ปี สอนวรรณคดีในโรงเรียนเดียวกับทาคาโอะ แต่ถูกนักเรียนหญิงในโรงเรียนหมันไส้และกลั่นแกล้ง จนเธอไม่อยากไปสอนอีก และได้ลาออก ย้ายไปสอนที่บ้านเกิดของเธอแทน เธอเป็นผู้หญิงที่ไม่เก่งเรื่องทำอาหาร เนื่องจากประสาทการรับรสไม่ดี เธอรับรู้แต่รสชาติของช็อกโกแล็ตและเบียร์ อย่างไรก็ตาม แม้เธอจะอายุ 27 ปี แต่เธอก็เชื่อว่าตัวเองไม่ต่างจากเด็กอายุ 15 ปี