อนิเมชั่นเก่าสุดน่ารัก My Neighbor Totoro โทโทโร่เพื่อนรัก (1988) จากค่ายStudio Ghibli

เป็นเรื่องของ ครอบครัวคุซาคาเบะมีพ่อ นัตสึกิลูกสาวและเมย์น้องสาวของเธอ ที่ย้ายไปอยู่บ้านหลังใหม่ในแถบ ชนบทเพื่อจะได้อยู่ใกล้แม่ของเขา ที่นอนรักษาอยู่ในโรงพยาบาล เธอทั้ง 2 สนุกกับการย้ายที่อยู่ใหม่ทั้งบ้านและการผจญภัยในป่าใกล้ๆ เธอทั้ง 2 ไปเปิดที่ห้อง หอ้งหนึ่งและเจอกับก้อนสีดำจำนวนมาก มันเคลื่อนไหวเร็วมาก แต่พ่อเธอก็บอกว่ามันคือก้อนฝุ่น เมย์จับก้อนฝุ่นไว้ได้แต่และมันก็หายไปเหลือแต่เขม่าสีดำติดมือและเท้า ยายที่มาทำความสะอาดบอกกับเธอว่ายายเคยเห็นมันตอนเด็กๆถ้าเธอยิ้มให้มันมันจะออกจากบ้านไปเอง หลังกินมื้อค่ำ พวกเขาทั้ง 3 คนก็อาบน้ำกันแต่ข้างนอกมีลมแรง จู่ๆพ่อเธอก็หัวเราะและบอกว่า การหัวเราะจะไล่สิ่งร้ายๆ พวกเขาจึงหัวเราะกัน ก้อนฝุ่นที่อยู่ในบ้านก็ค่อยๆออกจากบ้านไป

พวกเธอได้ข่าวดีจากโรงพยาบาลว่าแม่ของเธอจะได้กลับบ้านเร็วๆนี้แล้ว นัตสึกิที่ต้องย้ายโรงเรียนใหม่ก็มีเพื่อนแล้วเธอชื่อว่ามิสึโกะ ส่วนเมย์ที่ยังไม่เข้าโรงเรียนก้เล่นอยู่บริเวณบ้าน เธอเดินตามลูกโอ้กที่ตกไปเรื้อยๆ จนเจอกับสัตว์ประหลาดตัวนึง คล้ายกระต่ายสีขาว พอมันเห็นเมย์มันจึงหายตัวและหนีไป เมยืที่ตั้งใจมองมากๆก็มองเห็นและวิ่งตามมันไป จนไปเจออีกตัวที่รูปร่างแบบเดิม แต่ตัวใหญ่ สีน้ำเงินและแบกถุงที่มีลูกโอ้กไว้ด้วย เมย์วิ่งจามมันจนเข้าโพร่งในต้นไม้ไป เมย์กับตัวนั้นที่ใหญ่มากและมีตัวสีน้ำตาล ขนนุ่มทำใหม่เมย์หลับไป เมย์ตั้งชื่อมันว่าโทโทโร่ หลังจากนัตสึกิกลับมาจากโรงเรียนเธอและพ่อวิ่งตามหา เมย์จนเจอและเมย์ก็เล่าเกี่ยวกับโทโทโร่ให้ฟัง เมย์พยายามตามหาโทโทโร่อีกครังแต่ก็ไม่เจอ ส่วนโพร่งต้นไม้นั้นก็หายไปแล้ว นัตสึกิเขียนจดหมายให้แม่เธอและเขียนเรื่องโทโทโร่อีกด้วย

นัตสึกินและพ่อออกไปที่ข้างนอกจึงต้องทิ้งแม่ไว้กับยายที่มาทำความสะอาด แต่เมย์ไม่ยอมยายจึงพาเมยืมาหานัตสึกิถึงที่โรงเรียน ระหว่างกลับบ้านฝนตกอย่างรุนแรง เธอได้ร่มจากเพื่อนแถวบ้านคนนึง จนกลับมาได้ หลังจากกลับมาบ้านเธอก็ตั้งใจจะไปรับพ่อตรงที่รอรถเมล์ โดดยกะว่าจะเอาร่มไปคืนเพื่อนด้วย หลังจากรอนานหลายคันพ่อของเธอก็ยังไม่กลับ เธอเจอกับโทโทโร่ที่เอาใบไม้มาปิดหัว เธอจึงยื่นร่มให้โทโทโร่ โทโทโร่ชอบใจฝนที่กำลังตก มันกระโดนให้ฝนเม็ดใหญ่ตกลงมา จากนั้นมีรถบัสแมวมาจอดข้างหน้าโทโทโร่ ยื่นของบางอย่างในเธอ และขึ้ยรถไป หลังจากพ่อกลับมาเธอทั้ง 2 ก็เล่าให้พ่อแม่ของเธอฟัง ส่วนของนั้นคือเมล็ดบางอย่าง เธอรีบเอาไปปลูกในวันต่อมา

คืนหนึ่งนัสสึกิตื่นมาและเจอโทโทโร่ ทั้ง 3 ตัววิ่งรอบที่ที่เธอปลุกต้นไม้ไว้เธอจึงปลุกน้องสาวและไปร่วมวงด้วย ต้นไม้ที่เธอปลูกกลายเป็นต้นไม้ยักษ์ โทโทโร่ พาเธอทั้ง 2 บินขึ้นไปเล่นอย่างสนุกนาน เช้ามาต้นไม้นั้นหายไปแต่ต้นที่เธอปลูกเริ่มมีต้นกล้าแล้ว จเธอทั้ง 2 ไปช่วยยายทำสวนและได้ข่าวว่า แม่ของเธอจะไม่ได้กลับจากโรงพยาบาลเร็วๆนี้แล้ว เมย์จึงแอบหนีไปที่โรงพยาบาล นัสสึกิรู้ว่าเมย์หายไปจึงบอกยายและออกตามหา เธอหมดกนทางจนต้องไปของความช่วยเหลือจาก โทโทโร่ โทโทโร่เรียกรถบัสแมวมารับและไปหาเมย์ในทันที นัสสึกิเจอกัเมย์แล้วเธอเข้ากอดกัน
รุบัสแมวที่รู้ว่าเธอทั้ง 2 อยากไปหาแม่จึงพาไปโรงพยาบาลพวกเธอเห็นว่าแมวปลอดภัยเพียงแต่สื่อสารผิดพลาดเธอจึงสบายใจและเอาข้าวโพดที่เขียนว่าให้แม่ค่ะไปวางไว้ที่ระเบียงและกลับบ้านไป

ดูรีวิวเรื่องอื่นๆ

ดูได้ืMy Neighbor Totoro